Các chuyên đề Danh bạ Hội viên Hội KTSVN Danh bạ Công ty Danh bạ Sản phẩm Giới thiệu sách Diễn đàn Tìm kiếm
06-08-2007 10h00

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

3.Furniture House
Kts. Shigeru Ban – Nhật Bản
Diện tích: 276m2

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến việc sử dụng vật liệu địa phương tại các thị trấn lân cận. Vật liệu gỗ mộc hay gỗ dán không đáp ứng được yêu cầu. Ông chú ý đến một loại “gỗ dán” tại địa phương trong thực tế là một dạng các nan tre mỏng được đan với nhau tạo thành từng tấm sau đó xếp lớp với nhau tạo thành một dạng gỗ dán, loại này được sử dụng phổ biến làm cốp pha bê tông. Với sự giúp đỡ của các nhà máy sản xuất tre địa phương Ban đã phát triển hệ thống các tấm tre đan có thể gắn vào cấu trúc công trình với 1 loại keo dán đặc biệt và nó đã tạo ra một loại cấu trúc vật liệu mới. Nan tre sau đó được đưa vào xây dựng kết hợp với các tấm modun đúc sẵn. “Furniture House” được Ban thiết kế và xây dựng trong vài năm. Tre dán được sử dụng cả cho hệ thống khung chính của sân vuông trong nhà. Các khoảng lõm và tường tạo nên các đơn vị cấu trúc không gian và sự liên kết chúng với nhau tạo thành hệ thống phòng, hành lang, các tấm ngăn chia và kho. Khung kính và cửa được xẻ rãnh lắp vào công trình dễ dàng. Các tấm tre thậm chí cũng được sử dụng như là dầm và bề mặt hoàn thiện nội ngoại thất công trình.

4.“See” and “Seen” House
Kts. Cui Kai – Trung Quốc
Diện tích: 410m2

The See and Seen House được thiết kế để tại nơi có cảnh quan núi non đẹp nhất Badaling. Công trình được phân chia bởi 2 hình chữ nhật, chúng góp phần tạo cho ngôi nhà có tầm nhìn rõ ràng ra cảnh quan thiên nhiên cũng như các công trình lân cận. Khối thấp hơn bao gồm phòng khách, phòng ăn và bếp được xây trên một vùng đất trũng để tránh các bụi cây. Nhằm làm giảm sự ảnh hưởng của khối tích đối với khu đất phần mái của nó được che phủ bởi đất và cây. Phòng ngủ nằm ở khối thấp hơn được đỡ bởi hàng cột nhằm giữ nguyên được địa hình và cho phép phóng tầm nhìn ra phía ngoài không bị hạn chế. Phòng ngủ chính nằm về đoạn cuối của phần mái chính phía trên chính là nơi có không gian riêng tư nhất trong nhà với điểm nhìn ngoạn mục từ sân thượng. Ngôi nhà được thiết kế một cách linh động nhất để có thể đón số lượng khách khác nhau vào mỗi dịp cuối tuần. Phòng ngủ và phòng tắm có thể biến đổi thành 1 phòng to hay nhỏ trong khi mặt bằng mở của phòng khách và khu bếp ăn sẵn sàng cho những bữa tiệc lớn.

Đón đọc kỳ sau: Distorted Courtyard House (Rocco Yim, Hong Kong) và Airport (Chien Hsueh-Yi, Đài Loan).


© Hội Kiến trúc sư Việt Nam (VAA) - Thành viên Liên hiệp Hội KTS Quốc tế (UIA),
Hội đồng KTS Châu Á (ARCASIA) và Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam
Trụ sở: 23 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội